Trang chủ Blog

Không được trực tiếp tham gia lao động sản xuất là một thiệt thòi lớn cho sự lớn lên của những đứa c

Không được trực tiếp tham gia lao động sản xuất là một thiệt thòi lớn cho sự lớn lên của những đứa con. Sống trong không khí cả nhà cùng làm việc những đứa trẻ tự biết việc, biết các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn. Quan trọng hơn, đứa con biết thương cha mẹ, biết rung động trước những việc làm của cha mẹ. Sự rung động tự nhiên đó không lớp kỹ năng siêu việt nào dạy được.
Cũng là tả về loài cây em yêu thích, bài văn của Phan Minh được chấm điểm 8,5 mình đọc thấy sáo rỗng mặc dầu cậu ta đã viết nắn nót; còn bài văn dưới đây ( của một học sinh lớp 7 trường cấp hai Phúc Đồng, Hương Khê, Hà Tĩnh) viết tuy có lủng củng, nhiều từ địa phương, nhưng mình đọc xong muốn gặp cậu bé, ngắm nhìn cậu bé. Mình ngẩn ngơ trước bài văn và lần đầu tiên trong đời mình ước mơ mình là cô giáo dạy văn, có những học trò viết bài tập làm văn như thế.
Bài văn chỉ là một ví dụ nhỏ thôi, để thấy sự thiếu hụt kinh khủng về abcd... của những đứa trẻ bị mất cơ hội được làm việc tay chân như Phan Minh.
Sau đói ăn của tuổi thơ bố mẹ là một thế hệ lớn lên với dạ dày no căng và thiếu tình thân.
Mai mình gõ bài văn của em học sinh dưới đây cho mọi người đọc ( Giờ máy còn 10 phần trăm pin). Cậu bé tả cây bưởi. Kể những công việc cả nhà cùng làm từ mùa thu năm trước cho tới mùa thu năm nay. Cảnh cả nhà trèo trên cây bưởi thụ phấn cho hoa. Cậu được mẹ thuê làm cỏ mỗi buổi 20 nghìn. Tiền bán bưởi gửi cho hai chị đi học xa. Thấy mẹ ba giờ sáng dậy đi bán bưởi cậu tự hứa với mình sang năm làm cỏ không lấy tiền thuê nữa... Bài viết vài chục hàng mà nhiều chi tiết, chi tiết nào cũng cảm xúc.
08/10/2019
5 bình luận:
Ngô Hà
08-10-2019, 08:52:56
Ừ. Như ta hồi nhỏ luôn hẹ. Xúc động thật mi ạ. Kĩ năng sống, kĩ năng yêu thương là từ đó mà ra chứ không cần hô hào sách vở mi hẹ
Tho Nguyen
08-10-2019, 08:52:56
Không có bài của Phan Minh để so sánh.
Ngô Hà
08-10-2019, 08:52:56
Phan Minh có làm việc nhà không? Bống Tôm đều phải làm việc nhà rồi.
Tố Quyên Nguyễn
08-10-2019, 08:52:56
Thấm
Hải Lý
08-10-2019, 08:52:56
Bài văn này dễ gợi về tuổi thơ của chúng ta lao động vất vả ngay từ ngày bé tí

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *