Trang chủ Blog

Cách sắp xếp thiết bị âm thanh trên sân khấu

Để xây dựng một sân khấu hoàn mỹ không phải là điều đơn giản. Nhất là với những sân khấu đẳng cấp, đòi hỏi nhiều yếu tố chuyên nghiệp như sân khấu biển diễn thời trang, sân khấu biểu diễn nhạc kịch… Dù là sân khấu nào, dù to hay nhỏ thì cũng cần phải lắp đặt các trang thiết bị ánh sáng và các trang thiết bị nghe nhìn. Tùy vào quy mô của từng sân khấu mà các trang thiết bị công nghệ sẽ được thay đổi sao cho phù hợp về mặt chi phí. Thế nhưng dù sân khấu nhỏ đến đâu đi chăng nữa thì có một vật dụng không thể không có. Thiếu nó, sân khấu sẽ không còn là một sân khấu được nữa, đó chính là phần giàn khung treo các loại thiết bị chuyên dụng dành cho sân khấu.

Để xây dựng được một giàn khung đỉnh cao cần phải có kỹ thuật xử lý tốt. Bởi vì nhiều diện tích sân khấu chỉ có thể lắp đặt được một vài giàn khung cố định. Tuy nhiên có thể cấu trúc của các giàn khung này lại không đỡ được toàn bộ các trang thiết bị công nghệ cần có cho sân khấu. Chính vì lẽ đó mà trước khi lắp đặt giàn khung, các kỹ thuật viên cần phải nghiên cứu sân khấu và nghiên cứu chương trình biểu diễn một cách tỉ mỉ nhất có thể.
Nhìn chung hiện nay chỉ có một vài giàn khung treo thiết bị âm thanh, ánh sáng cơ bản nhất.  Được sử dụng nhiều nhất là dạng khung hình chữ nhật. Đơn giản nhất là dạng khung treo thiết bị chiếu sáng gồm 2 giàn giáo song song. Phức tạp và khó nhằn nhất là dạng khung hình lục giác chữ thập. Tuy nhiên cũng tùy vào các tiết mục biểu diễn mà chúng ta có thể thay đổi quy cách lắp đặt giàn giáo. Không nhất định phải sử dụng các kiểu mẫu cơ bản. Thêm vào đó, các kỹ thuật viên cũng cần phải đo lường được trọng lượng của các trang thiết bị âm thanh và các trang thiết bị ánh sáng để có thể sắp xếp được vị trí của chúng trên giàn treo một cách hợp lý nhất có thể.
 
Chất liệu tạo nên các giàn khung treo thiết bị âm thanh, chiếu sáng cũng cần được chú ý rất nhiều. Nhất là khi hiện nay, chất liệu thường dùng trên sân khấu của ta không phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của quốc tế. Bởi vì chúng ta chỉ coi trọng đến yếu tố chi phí mà thường bỏ qua yếu tố an toàn. Đây là điều tối kỹ đối với các đòi hỏi theo chuẩn mực quốc tế. Khi mà càng ngày càng có nhiều ca sỹ nước ngoài đến Việt Nam tổ chức biểu diễn thì vấn đề này cần phải thay đổi ngay lập tức.
 
26/10/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *